Chia sẻ

Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bảo tàng Quân khu 4 thành lập ngày 22/12/1966, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật quân sự vùng Bắc Trung Bộ. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã đạt nhiều thành tựu trên các mặt hoạt động, hàng năm đón gần 100 nghìn lượt khách đến tham quan, học tập. Năm 1988 được bộ Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng Bảo tàng Quốc gia hạng Hai.

Bảo tàng Quân khu 4 tọa lạc tại 189 đường Lê Duẩn, trung tâm thành phố Vinh – Nghệ An (trên Quốc lộ 1A), nơi gắn liền với các địa danh Trường Thi, Bến Thủy trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931). Cách thành Phượng Hoàng Trung Đô 300m; nơi giao cắt của các tuyến đường đến khu di tích lịch sử Đại thi hào Nguyễn Du, khu di tích Kim Liên, khu du lịch Cửa Lò. Đặc biệt, cũng tại nơi đây ngày 15/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 nhân dịp Người về thăm quê sau 50 năm xa cách.

Trên khuôn viên rộng 13.000m2, nội dung trưng bày của Bảo tàng gồm 3 phần:

Nhà trưng bày chính với diện tích 1.800m2, trưng bày hơn 10.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu, tái hiện những sự kiện tiêu biểu của những năm tháng hào hùng đã diễn ra trên mảnh đất Quân khu 4 thông qua 6 đề mục:

Phòng khánh tiết; Vị trí địa bàn chiến lược và truyền thống lịch sử vẻ vang; Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946 – 1954); Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975); Đoàn kết quốc tế; Thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN (1975 – nay).

Tại phòng khánh tiết, các hình ảnh và hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói lên tình cảm, sự quan tâm của Người đối với quân và dân Quân khu 4.

Thông qua sa bàn về vị trí chiến lược của địa bàn Quân khu 4 cho chúng ta thấy rõ những đặc điểm về điều kiện tự nhiên và truyền thống lịch sử của vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Một địa bàn luôn có vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng không chỉ trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta mà cả nhân dân 3 nước trên bán đảo Đông Dương. Chính vị trí chiến lược đó đã chi phối những nhiệm vụ lịch sử của quân và dân trên dải đất này qua các thời kỳ cách mạng.

Khách tham quan sẽ hiểu rõ hơn về tội ác dã man, tàn bạo của quân xâm lược và sức mạnh cuộc chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ trên địa bàn Quân khu 4 thông qua mảnh đạn pháo 406mm do tàu chiến Mỹ bắn vào bờ biển Vĩnh Kim – Vĩnh Linh – Quảng Trị năm 1968. Bên cạnh đó là các hiện vật như thùng đựng chất độc, đôi guốc cháy sém của những em nhỏ bị bom Mỹ giết hạt. Khẩu súng trường K44 của đội quân xã Diễn Hùng – Diễn Châu – Nghệ An, nơi đầu tiên dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ; chiếc mái chèo của mẹ Suốt đã chở nhiều đoàn quân qua dòng Nhật Lệ dưới bom đạn kẻ thù. Các hiện vật, hình ảnh của công binh dân quân, công binh chủ lực, TNXP, dân công vượt qua mưa bom, bão đạn sẵn sàng hy sinh để bảo đảm giao thông chi viện ra chiến trường… Lắng đọng trong lòng mỗi người là hình ảnh anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân với khẩu pháo cao xạ 37mm của Đại đội 3, lá cờ chỉ huy và con dao gấp anh nhờ đồng đội cắt phần da thịt ở bắp đùi bị thương cho khỏi vướng để tiếp tục chỉ huy chiến đấu với lời hô vang vọng “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”.

Mô hình địa đạo Vịnh Mốc (Vĩnh Linh) đã đi vào huyền thoại với hơn 2km chiều dài ở độ sâu 20 – 28m dưới lòng đất, là nơi ở, hội họp, kho tàng, căn cứ hậu cần của nhân dân mà bom đạn của kẻ thù đã không khuất phục nổi. Ngã ba Đồng Lộc, địa danh gắn liền với 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh anh dũng trên trận tuyến giao thông vận tải như hiện hữu với chiếc ống nhòm của anh hùng La Thị Tám, tay lái xe ủi C100 từng gạt bom thông đường với người công nhân giao thông Uông Xuân Lý, bộ dụng cụ phá bom của “vua phá bom” Vương Đình Nhỏ…

Cùng với những hiện vật như: Khẩu súng AK gắn liền với chiến công của tiểu đội “một thắng hai mươi” Bùi Ngọc Đủ; súng trường của nữ anh hùng 18 tuổi, “dũng sĩ diệt Mỹ” Trần Thị Buổi với 23 viên đạn tiêu diệt 19 tên lính Mỹ trên vĩ tuyến 17. Những hình ảnh về 10 cô gái sông Hương dũng cảm quên mình trong mùa xuân rực lửa Mậu Thân 1968, nụ cười lạc quan của người lính giải phóng tại trận chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972… góp phần tái hiện sinh động những chiến công vang dội của quân và dân ta trên chiến trường Trị Thiên trong những năm chống Mỹ.

Đề mục cuối cùng của nhà trưng bày chính giới thiệu về các hoạt động nổi bật của lực lượng vũ trang Quân khu 4 sau ngày thống nhất. Các nội dung về xây dựng quân đội chính quy từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với nhiều hình ảnh, hiện vật phong phú và đa dạng thể hiện các mặt công tác như: khắc phục hậu quả chiến tranh (rà phá bom mìn, quy tập mộ liệt sĩ, khắc phục hậu quả chất độc hóa học, công tác đền ơn đáp nghĩa và phụng dưỡng Mẹ VNAH); huấn luyện sẵn sàng chiến đấu; tham gia xây dựng kinh tế gắn liền với củng cố quốc phòng an ninh; giúp đỡ nhân dân phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai…

Nơi đây còn lưu giữ, giới thiệu nhiều hình ảnh, hiện vật quý nói lên tình đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung giữa dân tộc Việt Nam và các nước bạn Lào, Campuchia.

Cụm phù điêu khắc họa truyền thống yêu nước.

Không gian trưng bày ngoại thất là sự kết hợp hài hòa giữa tượng đài Bác Hồ, những bức phù điêu khắc họa truyền thống yêu nước và những chiến công vẻ vang của quân và dân 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cùng với khuôn viên cây xanh, vườn hoa và những hiện vật thể khối lớn. Nằm ở vị trí trang trọng là chiếc máy bay trực thăng đã đưa Bác Hồ về thăm quê năm 1961; tiếp theo là bệ phóng tên lửa SamII của Trung đoàn 238 từng bắn cháy chiếc B52 đầu tên trên bầu trời Vĩnh Linh; chiếc xe tăng Mỹ M49 bị bắt sống trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972…

Nhà tưởng niệm và trưng bày di vật liệt sĩ.

Đặc biệt, Bảo tàng Quân khu 4 có Nhà tưởng niệm và trưng bày di vật liệt sĩ (loại hình đầu tiên ở Việt Nam), hoàn thành năm 2005 với diện tích 320m2 công trình được thể hiện gồm 2 phần: Không gian tưởng niệm và không gian trưng bày, giới thiệu hơn 2.000 di vật của các liệt sĩ. Là chiếc cối giã trầu được người lính làm bằng vỏ đạn giữa rừng Trường Sơn, trong anh luôn sắt son một niềm tin ngày mai chiến thắng anh sẽ về, mang theo cối giã trầu tặng bà, tặng mẹ. Chiếc lược làm từ mảnh xác máy bay là biết bao nỗi nhớ niềm thương chưa kịp gửi về người vợ hậu phương tảo tần. Bức ảnh người mẹ được người lính gìn giữ sau tấm gương soi. Những trang thư không còn lành lặn nhưng chứa đựng trọn vẹn tình yêu người lính cũng chưa kịp trao đến tay người nhận… Tất cả đã ở lại cùng các anh nơi chiến trường ác liệt được bảo tàng lưu giữ. Và bằng những di vật thiêng liêng đó, nhiều liệt sĩ đã được xác minh tên, tuổi, đơn vị, nhiều gia đình, người thân, đồng đội xúc động khôn nguôi khi tìm được thông tin phần mộ các anh. Bởi vậy, Nhà tưởng niệm và trưng bày di vật liệt sĩ đã trở thành điểm đến của đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trên cả nước và du khách nước ngoài. Mỗi người đến nơi đây đều mang trong mình niềm xúc động sâu sắc.

Phát huy truyền thống của vùng đất anh dũng kiên cường, Bảo tàng Quân khu 4 đang không ngừng hoàn thiện về mọi mặt xứng đáng là điểm văn hóa hấp dẫn, bổ ích góp phần giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương đất nước cho đồng bào, chiến sĩ và các thế hệ thanh niên Việt Nam, phục vụ nghiên cứu khoa học cho mọi đối tượng khách tham quan.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of